गव्हाची रवा इडली रेसिपी, झटपट गोधूमा रवा इडली

गव्हाचा रवा इडली रेसिपी, तुटलेले गहू, दही, गाजर आणि भारतीय मसाल्यांच्या मिश्रणाने बनवलेले हेल्दी, वाफवलेले नाश्ता

गव्हाचा रवा इडली
गव्हाचा रवा इडली

न्याहारी हे आपल्या घरातील महत्त्वाचे जेवण आहे आणि मी दिवसाच्या पहिल्या जेवणात आरोग्यदायी घटकांचा समावेश करण्याचा प्रयत्न करतो. डिश केवळ आरोग्यदायी असायलाच हवे असे नाही तर ते तयार करणेही जलद आणि सोपे असावे. गव्हाची रवा इडली रेसिपी एक सोपा आणि आरोग्यदायी नाश्ता डिशच्या श्रेणीत येते. इडली , दक्षिण भारतीय वाफवलेले तांदूळ केक प्रमाणे , ते हलके, परंतु तितकेच स्वादिष्ट पर्याय बनवते. या दोलायमान, गाजर-फ्लेक्ड, दिसायला आकर्षक वाफवलेले सुंदर बनवायला हवे आहेत. किंबहुना, या झटपट गव्हाच्या रवा इडलीचा ज्वलंत रंग हळद नव्हे तर गाजर घातल्याने आहे.

गव्हाचा रवा किंवा तुटलेल्या गव्हाला हिंदीमध्ये ‘दलिया’ आणि तेलगूमध्ये ‘गोधुमा रवा’ म्हणतात. ढोकळ्याप्रमाणे , ही झटपट दलिया इडली ही एक वाफवलेली तयारी आहे ज्याला आंबण्याची गरज नाही तुम्हाला फक्त सर्वकाही मिक्स करायचे आहे, गव्हाच्या रवा इडलीच्या पिठात काही मिनिटे बसू द्या जेणेकरून ते चवीकडे जाईल, पिठ ग्रीस केलेल्या इडली प्लेट्स किंवा कपमध्ये घाला आणि पूर्ण होईपर्यंत वाफ घ्या. आंबट दही एक सूक्ष्म तिखट चव देते तर ताजी हिरवी मिरची आणि आले मसाला इडलीला वाढवतात. कोथिंबीरच्या पानांमध्ये ताजे रंग आणि एक आनंददायी हर्बी चव येते. तुपात मोहरी, सुगंधी कढीपत्ता आणि हिंग यांसारख्या मसाल्यांचे टेम्परिंग हे सर्व एकत्र आणते. त्यात काही भाजलेले काजू घालू शकता.

झटपट गोधूमा रवा इडली
नारळाची चटणी आणि ठक्कली चटणीसोबत झटपट गोधूमा रवा इडली

मऊ गव्हाचा रवा इडली बनवण्याच्या टिप्स

गव्हाचा रवा इडली रेसिपीमध्ये थोडी तयारी करावी लागते जिथे तुम्हाला गव्हाचा रवा भाजून घ्या आणि गाजर किंवा ताजे खोबरे किसून घ्या. पण रवा भाजणे ही चव वाढवण्यासाठी खूप मदत करते. तुम्ही सांबा खडबडीत गहू वापरू शकता आणि मंद आचेवर कोरडे भाजून जोपर्यंत तुम्हाला एक सुखद सुगंध मिळत नाही. आंबट दही वापरा आणि हातावर आंबट दही नसेल तर दही आणि थोडा लिंबाचा रस वापरा. तुम्ही गाजर, बीटरूट किंवा ताजे नारळ, हिरवे वाटाणे किंवा तुमच्या आवडीची कोणतीही भाजी यांसारख्या चिरलेल्या भाज्या टाकू शकता. तयार केलेल्या गव्हाच्या रवा इडलीच्या पिठात ग्रीस केलेल्या साच्यात टाकण्यापूर्वी त्यात एनो मीठ किंवा सायट्रिक ऍसिड टाकले जाते. इनो मीठ घातल्यास गव्हाच्या रवा इडल्या फुगल्या आणि हवादार होतील.

झटपट दलिया इडलीव्हेज दलिया इडली
झटपट गव्हाची इडली किंवा गाजर, दही आणि मसाल्यांच्या मिश्रणासह दलिया इडली

ग्रीस केलेल्या इडली प्लेटमध्ये तुम्ही पिठात वाफवू शकता. वैकल्पिकरित्या, तुम्ही ढोकळ्यासाठी करता तसे ते ग्रीस केलेल्या स्टेनलेस स्टीलच्या भांड्यात वाफवू शकता. वाफवून झाल्यावर चौकोनी तुकडे करून सर्व्ह करा. तुम्ही टोमॅटो चटणी किंवा नारळाची चटणी यासारख्या तुमच्या आवडत्या चटणीच्या बाजूला सर्व्ह करू शकता आणि गव्हाच्या रवा इडलीला सकाळच्या आरामदायी जेवणात बदलू शकता. मी हॉटेल स्टाईल नारळाची चटणी आणि तमिळनाडू स्टाइल ठक्कली चटणी (टोमॅटो चटणी) सोबत गोडुमा रवा इडली दिली.

गहू रवा इडली रेसिपी
झटपट गव्हाची रवा इडली

ही फायबर समृद्ध नाश्ता डिश झटपट इडली रेसिपीमध्ये एक रत्न आहे आणि संध्याकाळचा जलद टिफिन किंवा हलका डिनर देखील बनवते. मी आधी ब्लॉग केलेली झटपट रवा इडली रेसिपी (रवा आधारित तांदूळ केक) देखील तुम्ही पाहू शकता .

झटपट गव्हाची रवा इडली कशी बनवायची रेसिपी

 साहित्य

  •   गव्हाचा रवा1 कप, (दलिया / गोधूमा रवा)
  •   दही1/2 कप (दही / पेरुगु / दही)
  •   गाजर1 मध्यम आकाराचे, सोललेले आणि किसलेले
  •   हिरव्या मिरच्या1, बारीक चिरून (हरी मिर्च / पाच मिर्ची)
  •   ताजी कोथिंबीर1 tbsp (dhania pata/kothimira)
  •   कढीपत्ता1 कोंब, साधारण चिरलेला (पर्यायी) (कडीपाटा / करिवपाकू)
  •   एनो मीठ3/4 टीस्पून
  •   आवश्यकतेनुसार मीठ
  •   आवश्यकतेनुसार पाणी
  •   इडलीच्या साच्याला ग्रीस करण्यासाठी तेल
  •   टेम्परिंगसाठी:
  •   मोहरी1/2 टीस्पून (रिया / अवलू)
  •   उडीद डाळ1/2 टीस्पून (ऐच्छिक) (उडीद डाळ / मिनापा पप्पू)
  •   हिंग1/4 टीस्पून (हिंद / वेळ)
  •   तूप1 टेस्पून (neyyi) किंवा तेल

गव्हाचा रवा इडली बनवण्याची पद्धत

  1. एक जड तळाचे भांडे गरम करा, त्यात तुपाचे किंवा तेलाचे काही थेंब टाका. त्यात तुटलेला गहू घालून ५-७ मिनिटे मंद आचेवर कोरडा भाजून घ्या. गॅसवरून काढा आणि एका वाडग्यात ठेवा.

  2. त्याच भांड्यात तूप घालावे. गरम झाल्यावर त्यात मोहरी टाका आणि फोडणी द्या. उडीद डाळ घाला आणि लाल होऊ द्या. तुटलेले काजू वापरत असल्यास, ते घाला आणि लाल होईपर्यंत भाजून घ्या. हिंग आणि कढीपत्ता घालून काही सेकंद भाजून घ्या. किसलेले गाजर घालून ४-५ मिनिटे परतून घ्या आणि गॅस बंद करा.

  3. भाजलेला दलिया किंवा तुटलेला गहू धुवा. भाजलेल्या तुटलेल्या गव्हात चिरलेली कोथिंबीर टाका आणि तळलेले गाजर मिश्रण घाला.

  4. आंबट दही आणि मीठ घालून मिक्स करा. गुळगुळीत जाड पिठात थोडे पाणी (अंदाजे १/३ कप) घाला. ते खूप जाड किंवा खूप पातळ नसावे. झाकण ठेवून 20 मिनिटे बाजूला ठेवा.

  5. तुटलेल्या गव्हातून पाणी शोषून घेतल्याचे तुम्हाला दिसून येईल. जास्त पाणी (आवश्यकतेनुसार) घालून घट्ट पण वाहते पीठ बनवा.

  6. इडली प्लेट्स ग्रीस करा आणि कुकर किंवा स्टीमरमध्ये 2 कप पाणी घाला आणि भांडे मंद आचेवर ठेवा.

  7. तयार गव्हाच्या रवा इडलीच्या पिठात एनो मीठ घालून एका दिशेने मिसळा. पिठात आवाज थोडा वाढेल. ताबडतोब, ग्रीस इडली प्लेट्समध्ये पिठ घाला आणि 15-17 मिनिटे वाफ करा.

  8. गॅस बंद करा, गव्हाच्या रवा इडल्या सर्व्हिंग प्लेटमध्ये काढा आणि तुमच्या आवडीच्या कोणत्याही चटणीसोबत सर्व्ह करा.

टिपा

  •   गव्हाचा रवा किंवा तुटलेला गहू फारसा बारीक नसेल तर थोडा बारीक होण्यासाठी काही सेकंद दळून घेऊ शकता. रवा कोरडा भाजल्यानंतर बारीक करून घ्या.

Leave a Reply

Your email address will not be published.