ढोकळ्याची रेसिपी

ढोकळा रेसिपी हा गुजरातचा एक चवदार, आरोग्यदायी, शाकाहारी, वाफवलेला नाश्ता आहे जो चण्याच्या पीठाने (बेसन) बनवला जातो आणि भारतीय मसाल्यांचे मिश्रण केले जाते.

ढोकळा
गुजराती ढोकळा किंवा खमण ढोकळा

ढोकळा रेसिपी चण्याचे पीठ, दही आणि भारतीय मसाले यांचा समावेश असलेले कमीत कमी, रोजचे साहित्य वापरून बनवायला खूप सोपे आहे. हा चवदार, वाफवलेला शाकाहारी नाश्ता गुजरात राज्याचा आहे. भारतातील सर्वात आरोग्यदायी आणि चवदार स्नॅक्स म्हणून त्याचे वर्गीकरण करणे अतिशयोक्ती ठरणार नाही. खमन ढोकळा म्हणूनही ओळखले जाते, हे संपूर्ण देशात अतिशय लोकप्रिय स्ट्रीट फूड आहे जरी त्याचे मूळ भारताच्या पश्चिम भागात आहे. ढोकला त्याची लोकप्रियता व्यसनाधीन चव, दृश्य आकर्षण आणि आरोग्य गुणांमुळे आहे. कमी उष्मांक आणि पौष्टिक, पोट हलके असूनही पोट भरते. तुम्ही हा पॉवर पॅक्ड ढोकळा नाश्ता, ब्रंच, नाश्ता किंवा रात्रीच्या जेवणासाठी सर्व्ह करू शकता. होळी जवळ आल्यावर ढोकळा हा सणासुदीचा नाश्ता बनवायचा .

खमन ढोकळा आणि खट्टा ढोकळा हे सर्वात आवडते पदार्थ असलेले गुजराती जेवण मला खूप आवडते. हे आपल्या दक्षिण भारतीय वाफाळलेल्या तांदळाच्या केक, इडलीसारखेच आहे. पारंपारिक, अस्सल ढोकळा रेसिपीमध्ये चणा डाळ किंवा बंगाल हरभरा भिजवून आंबवण्याआधी त्याची पेस्ट करावी. खमन ढोकळा ग्लूटेन-मुक्त आणि प्रथिनयुक्त चण्याच्या पीठ (बेसन) किंवा डाळ किंवा मसूरच्या मिश्रणाने तयार केला जातो. झटपट ढोकळ्याची रेसिपी जी ३० मिनिटांपेक्षा कमी वेळेत किण्वन न करता बनवता येते.

ढोकळ्याची रेसिपी
ढोकळा चटणीसोबत

मला या पॉवर पॅक्ड, सोप्या ढोकळ्याच्या रेसिपीची अष्टपैलुत्व आवडते जी स्वतःमध्ये अंतहीन विविधता आणू देते. खट्टा ढोकळा, मिश्रित डाळ ढोकळा, पोहे ढोकळा इ. पीठ/मसूर वापरल्या जाणार्‍या ढोकळ्यांच्या प्रकारानुसार अस्सल ढोकळा रेसिपीमध्ये अनेक भिन्नता आहेत. बेसन का ढोकळा किंवा खमन ढोकळा त्यापैकी सर्वात सामान्य आहे. एकदा तुम्हाला ढोकळ्याची मूळ रेसिपी कळली की वेगवेगळ्या पदार्थांवर प्रयोग करायचा असतो. पोषक प्रोफाइल वाढवण्यासाठी तुम्ही पालक प्युरी घालू शकता आणि सुंदर हिरव्या सावलीचा उल्लेख करू नका ते तयार ढोकळ्याला उधार देईल. आवडत असल्यास थोडे हिरवे वाटाणे टाका. तुम्हाला पाहिजे त्या दिशेने तुम्ही ते घेऊ शकता.

मसाले, लिंबाचा रस आणि साखरेचे पाणी ढोकळ्याला अविश्वसनीय चव आणि ओलसरपणा देतात. ढोकळा हिरवी चटणी , गोड चटणी टोमॅटो केचप किंवा नारळाच्या चटणीसोबत सर्व्ह करता येतो.

ढोकळा रेसिपी – कुकरमध्ये मऊ आणि स्पॉन्जी ढोकळा बनवण्याच्या टिप्स

ढोकळा पिठात चण्याचे पीठ, आंबट दही किंवा दही, पाणी, तेल, आले हिरवी मिरची पेस्ट, हिंग, हळद, मीठ आणि इनो फ्रूट सॉल्ट यांचे उत्तम मिश्रण आहे. पिठात बनवताना सर्वात महत्वाची गोष्ट म्हणजे पॅनकेक पिठात पिठात गुळगुळीत, मलईदार आणि ओतता येण्याजोगे बनवणे. पिठात गुठळ्या नाहीत याची खात्री करा. मी तुम्हाला चण्याचं पीठ किंवा बेसन चाळून घ्या, पिठात कमीत कमी 2 मिनिटे एकाच दिशेने फेटून हवा खेळती राहण्यासाठी आणि ढेकूण मुक्त करण्यासाठी सुचवेन.

ढोकळा पिठातखमण ढोकळा पिठात
ढोकळा पिठात बेसन – एनो मीठ टाकल्यावर ढोकळा पिठात

कुकर किंवा स्टीमरमध्ये ठेवण्यापूर्वी फेटलेल्या ढोकळ्याच्या पिठात एनो फ्रूट सॉल्ट आणि सायट्रिक ऍसिड मिसळावे. तुम्ही स्टीमर वापरू शकता किंवा वजन न वापरता तयार केलेले पिठ प्रेशर कुकरमध्ये ठेवू शकता. तुम्ही पीठ तयार करत असताना, स्टीमर किंवा कुकर पाण्याने गरम करा. तुम्ही तयार केलेले पिठ स्टीमरमध्ये ठेवू शकता जे गरम असेल आणि वाफ सोडू शकेल. हे ढोकळा पिठात शिजवण्यास आणि वाढण्यास मदत करते आणि मऊ आणि स्पंजयुक्त ढोकळा मिळतो.

बेसन का ढोकळा 

वाफवलेला बेसन का ढोकळा

ढोकळ्याची कृती

वाफवलेल्या ढोकळ्यावर तडका शिंपडला

ढोकला त्याची स्वर्गीय चव देणारा एक महत्त्वाचा घटक म्हणजे मसाले किंवा फोडणीचे मिश्रण. आवश्यक घटकांमध्ये सुगंधी कढीपत्ता, मोहरी आणि हिंग यांचा समावेश होतो. तुम्ही जिरे, तीळ, ताजी कोथिंबीर आणि किसलेले ताजे नारळ देखील घालू शकता, जरी आवश्यक नसले तरी शिफारस केलेले आहे.

ढोकळा रेसिपी कुकर
ढोकळा कुकरमध्ये वाफवला

हळद पावडर एक सुंदर पिवळा रंग जोडते, लिंबाचा रस एक सूक्ष्म टॅंग देते तर साखर गोडपणाचा इशारा देते. गोड, चवदार आणि तिखट चवींचे अनोखे मिश्रण.

खमण ढोकळ्याची रेसिपी
खमण ढोकळा

तुमचं काय? तुमच्या मऊ आणि स्पंज ढोकळ्याचे रहस्य काय आहे? खालील टिप्पण्यांमध्ये सामायिक करा.

कुकर मध्ये ढोकळा कसा बनवायचा

साहित्य

  •   चण्याचे पीठ1 1/2 कप (बेसन/सेनागा पिंडी) – सीव्ह
  •   रवा1 1/2 टीस्पून (सूजी रवा) (ऐच्छिक)
  •   दही1 कप (दही/पेरुगु), आंबट दही
  •   पाणीआवश्यक
  •   चवीनुसार मीठ
  •   हिंग1/4 टीस्पून
  •   हळद पावडर1/2 टीस्पून
  •   हिरवी मिरची2 किंवा 3, ठेचून
  •   आले1″ तुकडा, ठेचून
  •   तेल1 1/2 टेस्पून
  •   एनो मीठ1 1/2 टीस्पून
  •   लिंबाच्या रसामध्ये सापडणारे आम्ल1/2 टीस्पून
  •   कोथिंबीरीची पाने2 टेस्पून, बारीक चिरून
  •   ताजे नारळ2 टेस्पून, किसलेले
  •   टेम्परिंगसाठी:
  •   तेल1 टेस्पून
  •   मोहरी1 टीस्पून
  •   जिरे1/2 टीस्पून
  •   हिंग1/4 टीस्पून
  •   तीळ1 टेस्पून
  •   कढीपत्ता2 sprigs
  •   साखर1/2 टेस्पून (1 टेस्पून पर्यंत वापरू शकता)
  •   पाणी4-5 टेस्पून
  •   लिंबाचा रस1 टेस्पून (2 चमचे वापरू शकता)

ढोकळा बनवण्याची पद्धत

  1. कुकर किंवा पाणी २ कप पाण्याने गरम करा. कुकर/स्टीमरमध्ये वाफ येत असताना, ढोकळ्याचे पीठ तयार करा.

  2. स्टेनलेस स्टीलचे गोल भांडे किंवा अॅल्युमिनियम केक टिन ग्रीस करून बाजूला ठेवा.

  3. एका रुंद भांड्यात चाळलेले चण्याचे पीठ, रवा, मीठ, हळद, हिंग, हिरवी मिरची-आले पेस्ट आणि तेल घाला. चांगले मिसळा. दही घालून घट्ट मिश्रण तयार करा. हळूहळू पाणी घालून, एका वेळी थोडेसे, गुळगुळीत, जाड, ओतणारे सुसंगत पीठ तयार करा.

  4. पिठात 2 मिनिटे एकाच दिशेने फेटून घ्या. एनो मीठ आणि सायट्रिक ऍसिडमध्ये एक चमचा पाण्यात मिसळा आणि मिसळा आणि लगेचच पिठात घाला आणि हलक्या हाताने मिक्स करा. त्याचे प्रमाण वाढेल आणि फेसाळ होईल.

  5. हे पिठ लगेच ग्रीस केलेल्या टिनमध्ये घाला आणि कुकर किंवा स्टीमरमध्ये ठेवा. झाकण ठेवून मध्यम आचेवर 12 ते 14 मिनिटे वाफ घ्या.

  6. ढोकळ्याच्या मध्यभागी टोचून टूथपिकने तपासा. स्वच्छ बाहेर आल्यास ढोकळा शिजला. गॅस बंद करा, कुकरमधून भांडे काढा आणि थोडे थंड करा.

  7. एका पॅनमध्ये पाणी आणि साखर घालून एक उकळी आणा. आच बंद करा. लिंबाचा रस घालून मिक्स करा. हे ढोकळ्यावर ओता.

  8. टेम्परिंगसाठी एका छोट्या कढईत तेल गरम करा. गरम झाल्यावर त्यात मोहरी टाका आणि फोडणी द्या. त्यात जिरे, तीळ, हिंग आणि कढीपत्ता घालून काही सेकंद भाजून घ्या.

  9. ढोकळ्यावर हे टेम्परिंग घाला. ताजी कोथिंबीर आणि किसलेले ताजे खोबरे घालून सजवा. चव शोषून घेण्यासाठी ढोकला किमान 20 मिनिटे विश्रांती द्या.

  10. ढोकळा पूर्णपणे थंड झाल्यावरच चौकोनी तुकडे करून सर्व्हिंग ट्रेवर ठेवा. हिरवी चटणी किंवा टोमॅटो केचप बरोबर सर्व्ह करा.

टिपा

  •   दह्याऐवजी ताक वापरू शकता.
  •   जर तुमच्या हातात एनो मीठ नसेल तर सायट्रिक ऍसिड वाढवा. बेकिंग सोडा आणि लिंबाच्या रसात मला फारसे यश मिळाले नाही. एनो फ्रूट सॉल्ट आणि सायट्रिक ऍसिड उत्तम.
  •   ढोकळा वाफवण्यासाठी तुम्ही स्टेनलेस स्टील किंवा अॅल्युमिनियम केक पॅन वापरू शकता. मी तुम्हाला ७” ते ८” गोल केक पॅन वापरण्याचा सल्ला देतो,
  •   जास्त पाणी घालू नका. जर पीठ सैल असेल तर थोडा रवा घाला.
  •   ढोकळा पूर्णपणे थंड झाल्यावरच त्याचे तुकडे करा, नाहीतर तो चुरा होऊ शकतो.
  •   ढोकळा जास्त शिजू नये कारण तो कडक आणि गुठळ्या होतो.

Leave a Reply

Your email address will not be published.