लच्छा पराठा रेसिपी

लच्छा पराठा, एक कुरकुरीत, फ्लॅकी, बहुस्तरीय उत्तर भारतीय सपाट ब्रेड संपूर्ण गव्हाच्या पीठाने किंवा आट्याने तयार केला जातो

लच्छा पराठा
लच्छा पराठा

लच्छा पराठा हा एक लोकप्रिय भारतीय सपाट ब्रेड आहे जो मऊ आतील भागांसह बाहेरून कुरकुरीत, अनेक थरांसह फ्लॅकी आहे. सामान्यतः संपूर्ण गव्हाचे पीठ किंवा आटा घालून तयार केलेला हा स्तरित पराठा पंजाबमध्ये आहे आणि त्याला लचेदार पराठा असेही म्हणतात. उत्तर भारतात अतिशय लोकप्रिय आणि जुन्या दिल्लीतील प्रसिद्ध परांठे वाली गली (पराठ्यांची गल्ली) रस्त्यावर विक्रेते विविध प्रकारचे भारतीय फ्लॅट ब्रेड तयार करतात आणि लच्छा पराठा त्यापैकी एक आहे.

याआधी मी साऊथ इंडियन स्ट्रीट फूड स्पेशल, परोटा, सर्व उद्देशाने मैदा किंवा मैदा घालून बनवलेली फ्लॅकी लेयर्ड फ्लॅट ब्रेडची रेसिपी पोस्ट केली होती . मी पोस्ट केल्यानंतर, उत्तर भारतीय लच्छा पराठा रेसिपी आट्यासह पोस्ट करण्याच्या अनेक विनंत्या आहेत. घरी अगदी सहजतेने परिपूर्ण लच्छा पराठा बनवण्यासाठी मी चरण-दर-चरण ट्यूटोरियल सामायिक करत आहे.

लच्छा पराठा रेसिपी
लच्छा पराठा रेसिपी

मी संपूर्ण गव्हाच्या पीठाने लच्छा पराठा तयार केला आहे, तरीही तुम्ही सर्व उद्देशाचे पीठ आणि संपूर्ण गव्हाचे पीठ 50:50 रेशन वापरू शकता. मिक्स केलेल्या पिठाच्या पीठाचा पोत थोडा अधिक मऊ असतो. असे म्हटल्यावर, लच्छा पराठा फक्त आट्याने बनवणे तितकेच चांगले आणि आरोग्यदायी आहे कारण त्यात भरपूर फायबर आणि कमी ग्लायजेमिक इंडेक्स आहे. लच्छा पराठ्यामध्ये आटा, मीठ, तेल आणि पाणी यांचा समावेश होतो. तुम्ही तेल किंवा स्पष्ट केलेले बटर उर्फ ​​तूप वापरू शकता. Vegans तेलाने जाऊ शकतात. लच्छा पराठा बनवण्यासाठी तुम्ही खाली दिलेल्या स्टेप बाय स्टेप पद्धतीचा अवलंब केल्यास, बेकिंग पावडर नसलेल्या आणि अंडी नसलेल्या कणकेने तयार केलेल्या कुरकुरीत बाहेरील सपाट ब्रेडसह फ्लॅकी, नाजूक मऊ आतील थर नक्कीच मिळतील.

स्टेप बाय स्टेप चित्रांसह लच्छा पराठा कसा बनवायचा

लच्छा पराठा आटा कणिकपराठा संपूर्ण गव्हाच्या पिठाचे पीठ

एका भांड्यात संपूर्ण गव्हाचे पीठ आणि मीठ घालून मिक्स करावे. पिठात एक चमचा तेल किंवा तूप घालून मिक्स करा. मऊ पीठ तयार करण्यासाठी हळूहळू पुरेसे कोमट पाणी घाला. काही मिनिटे मळून घ्या आणि पीठ 10 मिनिटे विश्रांती द्या. पिठातून लिंबाच्या आकाराचे गोळे काढा आणि गुळगुळीत बॉल बनवा. कार्यरत पृष्ठभागावर पीठाचा एक गोळा ठेवा आणि कार्यरत पृष्ठभागावर पिठाने धूळ घाला.

पराठा लाटलापराठा धुरळा

7″-8″ व्यासाच्या सपाट वर्तुळात पीठ लाटून घ्या. रिमझिम एक किंवा दोन चमचे तेल किंवा तूप टाका आणि ते सर्वत्र लावा. थोडे पीठ सर्वत्र शिंपडा. ग्रीसिंग आणि डस्टिंग केल्याने फ्लॅकी पराठा मिळेल.

पराठा चपटा दुमडलेलापराठा pleated

वर्तुळाच्या एका टोकाकडे पाहत, गुंडाळलेल्या सपाट ब्रेडला 1/2″ प्लीट्समध्ये दुमडणे सुरू करा.

pleated dough stretchedpleated पराठा गुंडाळलेला

प्लीट्स तयार झाल्यावर, टोकांना घट्ट पकडा आणि हवेत हलके हलवा जेणेकरून प्लीटेड पीठ लांबलचक होईल. स्विस रोल प्रमाणे सर्पिल/कॉइल तयार करण्यासाठी ते फिरवण्यासाठी एका टोकापासून सुरुवात करा.

लच्छा पराठे गुंडाळलेलच्छा पराठा धुरळा

उरलेल्या उरलेल्या पीठाने, आणखी सर्पिल बनवा आणि बाजूला ठेवा. कार्यरत पृष्ठभागावर गुंडाळलेले पीठ ठेवा, पीठाने धूळ घाला.

लच्छा पराठा लाटलेला सपाटधुरळलेला लच्छा पराठा

पीठ 7″-8″ व्यासाच्या वर्तुळात गुंडाळा, एक किंवा दोन चमचे तेल किंवा तूप मिसळा आणि थोडे पीठ शिंपडा.

लच्छा पराठा pleatedलच्छा पराठा गुंडाळला

वर्तुळाच्या एका टोकापासून लांबीच्या दिशेने लांब प्लीट बनवण्यास सुरुवात करा. ते हलके ताणून त्यातून गुंडाळीचा आकार तयार करा. सर्व कॉइल तयार झाल्यावर, ओल्या कापडाने झाकून 30 मीटर विश्रांती द्या. विश्रांती घेतल्यानंतर, कार्यरत पृष्ठभागावर गुंडाळलेले पीठ ठेवा आणि ते पीठाने धुवा.

लच्छा पराठा तवालच्छा पराठा भाजणे

एका सपाट गोलाकार 7″ व्यासाच्या वर्तुळात गुंडाळा आणि आधीपासून गरम केलेल्या लोखंडी तव्यावर किंवा तव्यावर ठेवा. शॅलो फ्राय करण्यासाठी पराठा ठेवण्यापूर्वी तवा गरम असल्याची खात्री करा. त्यावर पलटण्यापूर्वी मध्यम आचेवर 20 सेकंद बिनदिक्कत शिजवू द्या. आता आणखी 20 सेकंद शिजवा आणि पुन्हा पलटवा आणि तपकिरी डाग दिसेपर्यंत शिजवा. पराठा दाबण्यासाठी एक चपटा लाडू वापरा ज्यामुळे थर तयार होतात आणि फुगवा.

लच्छा पराठा भाजलास्तरित लच्छा पराठा

पुन्हा पलटी करा, थोडे तेल किंवा तूप टाका आणि दुसरी बाजू पलटण्यापूर्वी आणखी काही सेकंद भाजून घ्या आणि चांगले तपकिरी होईपर्यंत आणि थर दिसू लागेपर्यंत भाजून घ्या. आतील मऊ थर उघडण्यासाठी तुम्ही पराठा हळूवारपणे क्रश करू शकता.

पाक मेथी पनीर , पालक पनीर , दाल मखनी किंवा मशरूम मसाला यांसारख्या बाजूच्या डिशमध्ये लच्छा पराठा हा गरमागरम चवीला चांगला आहे . तुम्ही ते न्याहारी, ब्रंच, लंच डिनरसाठी देऊ शकता कारण करी, लोणचे किंवा दही सोबत दिल्यास ते पूर्ण जेवण बनवते. रात्रीच्या जेवणाच्या किंवा जेवणाच्या वेळेआधी बनवत असाल तर सर्व लच्छा पराठे बनवा, पराठे किचन टॉवेलमध्ये गुंडाळून बाजूला ठेवा. वैकल्पिकरित्या, आपण ते गोठवू शकता आणि आवश्यकतेनुसार पराठे गरम करू शकता.

लच्छा पराठा कसा बनवायचा
लच्छा पराठा मशरूम मसाल्यासोबत सर्व्ह केला

जर तुम्ही घरी लच्छा पराठा बनवण्याचा प्रयत्न केला नसेल, तर कृपया करून पहा. एकदा तुम्ही ते बनवल्यानंतर, मला खात्री आहे की तुम्ही पुढच्या वेळी टेक अवे ऑर्डर करू इच्छित नाही. गरमागरम घरगुती लच्छा पराठा तव्यावरून गरमागरम बनवण्याचा सुगंध आणि चव काही नाही!

लच्छा पराठा कसा बनवायचा

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.