व्हेज मोमोज रेसिपी

व्हेज मोमोज रेसिपी, एक लोकप्रिय स्ट्रीट फूड, एक वाफवलेले डंपलिंग आहे ज्यामध्ये स्वादिष्ट भाज्या भरून मसालेदार लाल चटणी किंवा सॉससह सर्व्ह केले जाते

veg momos रेसिपी
veg momos रेसिपी

व्हेज मोमोज रेसिपी ही भारतीय चायनीज खाद्यपदार्थांच्या पाककृतींपैकी एक आहे . व्हेज मोमोज हे तिबेट आणि नेपाळचे एक चवदार, पारंपारिक खाद्य आहे. चीन, नेपाळ, तिबेट, भूतान आणि भारताच्या अनेक ईशान्येकडील राज्यांमध्ये लोकप्रिय असलेल्या विविध प्रकारच्या खमंग डंपलिंगची मोमोज, डिम सम, वॉनटन्स ही वेगवेगळी नावे आहेत. या गोंडस पाककृती हिंदी भाषिक राज्यांमध्ये आणि दक्षिण भारतात तितक्याच लोकप्रिय आहेत. भारतीय चायनीज खाद्यपदार्थ विकणार्‍या सर्वात लोकप्रिय रस्त्यावरील फेरीवाल्यांकडे जा, तुम्हाला त्यांच्या मेनू सूचीमध्ये विविध प्रकारचे मोमो सापडतील याची खात्री आहे. मोमो हा एक लहान चाव्याच्या आकाराचा चवदार स्नॅक किंवा वाफवलेला डंपलिंग आहे ज्यामध्ये फिलिंग असते जे मिश्र भाज्या, हिरव्या भाज्या, मशरूम, टोफू, मांस, चिकन आणि कोळंबी यांच्यापासून भिन्न असते.

सायलूच्या फूडच्या निष्ठावंत अनुयायांना इंडो-चायनीज फ्यूजन पाककृतीबद्दलचे माझे प्रेम माहित आहे कारण माझा ब्लॉग मशरूम मंचुरियन , चिली मशरूम , व्हेज मंचूरियन , चिकन मंचुरियन , मिरची पनीर आणि इतर अनेक भारतीय चायनीज स्टार्टर्सचे घर आहे. माझे आवडते वाफवलेले भाजीचे डंपलिंग पोस्ट करायला मला इतका वेळ का लागला याचे मला आश्चर्य वाटते. कधीही न येण्यापेक्षा उशीरा चांगले.

विशेषत: ईशान्येकडील राज्यांमध्ये रस्त्यावरील फेरीवाल्यांनी चालवलेल्या भारतीय चायनीज खाद्यपदार्थांच्या स्टॉलवर तुम्हाला शाकाहारी आणि मांसावर आधारित, विविध फोल्डिंग तंत्र, वाफवलेले आणि तळलेले असे विविध प्रकारचे मोमोज मिळतील. तुम्ही अजून व्हेज मोमोज वापरून पाहत नसाल तर तुम्ही एक अविश्वसनीय पाककृती गमावत आहात. तुम्ही हे गोंडस भाजी मोमोज एकदा तरी नक्की वापरून पहा कारण प्रत्येक चाव्यातील चव आणि पोत तुम्हाला नक्कीच मंत्रमुग्ध करतील. लाल चटणीसह हे कमीत कमी चवीचे व्हेज मोमोज हलके पण समाधानकारक रात्रीचे जेवण बनवतात.

मला घरी व्हेज मोमोज बनवायला आवडतात कारण ही एक सोपी प्रक्रिया आहे आणि रेस्टॉरंट शैलीतील मोमोजपेक्षा चांगली आहे. मी दुकानातून विकत घेतलेले वोंटन रॅपर्स वापरत नाही आणि मी मोमोचे पीठ बनवून, भाज्या भरणे, आकार देणे आणि वाफवून सुरवातीपासून व्हेज मोमो बनवतो. ब्रेड कणीक मळण्याप्रमाणे, मला व्हेज मोमोज बनवणे खूप उपचारात्मक वाटते. शेकडो मोमोज पाककृती ऑनलाइन उपलब्ध आहेत ज्यात वापरल्या जाणार्‍या फिलिंगच्या बाबतीत बरेच फरक आहेत. काही वाचकांच्या विनंतीनुसार मी एक सोपी, स्टेप बाय स्टेप व्हेज मोमोज रेसिपी शेअर करत आहे. (आणि ते शाकाहारी देखील आहे)

veg momos doughveg momos भाज्या
veg momos dough आणि बारीक चिरलेली भाज्या भरण्यासाठी

मुळात मोमोजचे पीठ तयार करण्यासाठी सर्व-उद्देशीय पीठ वापरले जाते. मी 2 कप मैदा, एक चमचे तेल, मीठ आणि कोमट पाणी वापरून मऊ पण घट्ट पीठ बनवले आहे. मी किमान १० मिनिटे पीठ मळून घेतले आहे. पीठ झाकून बसू द्या आणि भाज्या भरण्याच्या तयारीवर काम करा. मी कोबीची अर्धी वडी, एक मध्यम आकाराचे गाजर, एक मध्यम आकाराचा कांदा, आलेची छोटी पोळी, दोन पाकळ्या लसूण आणि दोन हिरव्या मिरच्या वापरल्या आहेत. तुम्ही बीन्स आणि भोपळी मिरची देखील वापरू शकता. भाज्या सोलून बारीक चिरून घ्या.

veg momos भरण्याची कृतीveg momos भरणे
भाज्या भरण्याची तयारी

एका भांड्यात एक टेबलस्पून तेल गरम करून त्यात बारीक चिरलेला लसूण घालून एक मिनिट परतून घ्या. बारीक चिरलेला कांदा घालून मध्यम आचेवर ३ मिनिटे परतावे. बारीक चिरलेल्या हिरव्या मिरच्या आणि गाजर घालून ३ मिनिटे परतावे. बारीक चिरलेली कोबी घालून 8-10 मिनिटे परतावे. एक टीस्पून हलका सोया सॉस, 1/4 टीस्पून काळी मिरी पावडर आणि चिमूटभर साखर घालून चांगले मिसळा. गॅस बंद करा आणि खोलीच्या तपमानावर येऊ द्या. हे फिलिंग वापरून मोमोज बनवण्यापूर्वी मीठ घालून मिक्स करा.

घरी व्हेज मोमोज बनवणेव्हेज मोमोज तयार करणे
मोमोजच्या पीठाचे गोळे बनवून वर्तुळात आणले

काही मिनिटे पीठ पुन्हा मळून घ्या आणि तयार केलेल्या मोमोजच्या पिठाचे लिंबाच्या आकाराचे छोटे गोळे चिमटून घ्या आणि पिठात धूळ घाला. प्रत्येक चेंडू 3″ किंवा 4″ व्यासाच्या वर्तुळात फिरवा. ते जास्त जाड किंवा खूप पातळ नसावे.

व्हेज मोमोज सहज कसे बनवायचेveg momos फोल्डिंग तंत्र
व्हेज मोमोज सहज कसे बनवायचे

प्रत्येक गुंडाळलेल्या वर्तुळाच्या मध्यभागी एक चमचा तयार भाज्या भरून ठेवा. ओव्हरस्टफ करू नका कारण छान आकार तयार करणे कठीण होईल. वर्तुळाच्या एका टोकापासून सुरुवात करून, वर्तुळाभोवती आपल्या पद्धतीने कार्यरत प्लीट्स तयार करण्यासाठी काठ गोळा करा आणि एक पाउच तयार करा.

व्हेज मोमोज चायनीज रेसिपीveg momos आकार
व्हेज मोमोजला डंपलिंग्स सारखे पाऊचमध्ये आकार देणे

थैली सारखी डंपलिंग तयार करण्यासाठी प्लीट्स एकत्र आणा आणि वरचा भाग सील करा.

व्हेज मोमोज कुकरveg momos वाफवलेले
veg momos कुकरमध्ये वाफवण्यापूर्वी आणि नंतर

गुंडाळलेली सर्व वर्तुळे पाऊच सारखी डंपलिंगमध्ये भरा आणि आकार द्या. कोरडे होऊ नये म्हणून त्यांना ओलसर कापडाने झाकून ठेवा. अॅल्युमिनियम किंवा स्टेनलेस स्टीलच्या स्टीमरला ग्रीस करा आणि त्या प्रत्येकामध्ये थोडी जागा सोडून आकाराचे डंपलिंग ठेवा. स्टीमर 3″ ते 4″ पाण्याने ठेवण्यासाठी पुरेसे मोठे भांडे किंवा भांडे भरा आणि पाणी उकळून आणा. स्टीमरच्या तळाला पाण्याला स्पर्श होणार नाही याची खात्री करा. पाण्याला उकळी आल्यावर भांड्यात स्टीमर ठेवा आणि झाकण ठेवा. 10 मिनिटे उच्च आचेवर वाफ घ्या. मोमोज तयार केले जातात जेव्हा त्यांच्यावर एक चमकदार चमक दिसून येते.

जर तुम्ही सुरवातीपासून घरी मोमोज बनवण्याचा प्रयत्न केला नसेल तर ही व्हेज मोमो रेसिपी एकदा वापरून पहा आणि तुम्ही नक्कीच माझे आभार मानण्यासाठी परत याल.

veg momos
veg momos

मोमोजचा अस्सल चव चाखण्यासाठी डिपिंग सॉस हा एक महत्त्वाचा घटक आहे. हे चविष्ट चावणे मसालेदार लाल सॉस किंवा चटणीसह सर्व्ह केले जातात ज्यात गरम मिरची तयार केली जाते. तुम्ही उद्या मोमोजच्या लाल चटणीची रेसिपी बघू शकता.

मोमोसाठी कृती
मोमोसाठी कृती

हे मऊ, फ्लफी मोमोज पार्टीसाठी उत्तम जेवण किंवा भूक वाढवतात. तुम्ही न्याहारीसाठी किंवा संध्याकाळच्या स्नॅकसाठी व्हेज मोमो देखील देऊ शकता.

व्हेज मोमोजची रेसिपी कशी बनवायची

साहित्य

  •   मैदा2 कप
  •   तेल1 टीस्पून
  •   चवीनुसार मीठ
  •   पाणीपीठ मळण्यासाठी उबदार luke
  •   भाजीपाला भरण्यासाठी:
  •   कोबी1 कप, पॅक, बारीक चिरून
  •   गाजर3/4 कप, बारीक चिरून
  •   कांदा1, मध्यम आकाराचे, बारीक चिरून
  •   हिरव्या मिरच्या१-२, बारीक चिरून
  •   लसूण2 लवंग, बारीक चिरून
  •   आले१/२”, बारीक चिरून
  •   मी विलो आहे1 टीस्पून
  •   काळी मिरी पावडर1/4 टीस्पून
  •   साखर1/4 टीस्पून (ऐच्छिक)
  •   चवीनुसार मीठ

व्हेज मोमोज बनवण्याची पद्धत

  1. मोमोज पीठ बनवण्यासाठी एका भांड्यात मैदा, तेल आणि मीठ ठेवा. नीट ढवळून घ्यावे आणि हळूहळू कोमट पाणी घालावे जेणेकरून मऊ आणि मऊ पीठ बनवा. झाकण ठेवून बाजूला ठेवा.

  2. भाजी भरण्यासाठी, एका रुंद पॅनमध्ये तेल गरम करा आणि लसूण घाला. एक मिनिट परतून त्यात चिरलेली हिरवी मिरची आणि आले घालून मिक्स करा. चिरलेला कांदा घाला आणि पारदर्शक होईपर्यंत 3 मिनिटे परता.

  3. चिरलेला गाजर घाला आणि मध्यम आचेवर 3-4 मिनिटे शिजवा. चिरलेली कोबी घाला आणि किमान 8-10 मिनिटे शिजवा.

  4. सोया सॉस, काळी मिरी पावडर आणि साखर घालून मिक्स करा. गॅस बंद करा आणि खोलीच्या तपमानावर येऊ द्या. गुंडाळलेल्या वर्तुळावर फिलिंग ठेवण्यापूर्वी मीठ घालून मिक्स करा.

  5. मोमोज बनवण्यासाठी, पीठ पुन्हा २-३ मिनिटे मळून घ्या आणि पिठाचे छोटे लिंबू आकाराचे गोळे चिमटीत करा आणि मैद्याने धूळ घाला. प्रत्येक चेंडूला 3″ किंवा 4″ व्यासाच्या वर्तुळात गुंडाळा. ते जास्त जाड किंवा खूप पातळ नसावे.

  6. प्रत्येक गुंडाळलेल्या वर्तुळाच्या मध्यभागी एक चमचा तयार भाज्या भरून ठेवा. ओव्हरस्टफ करू नका कारण ते एक व्यवस्थित पाउच आकार तयार करणे कठीण होईल.

  7. सपाट वर्तुळाच्या एका टोकापासून सुरुवात करून, वर्तुळाभोवती आपल्या मार्गाने कार्यरत प्लीट्स तयार करण्यासाठी काठ गोळा करा. थैली सारखी डंपलिंग तयार करण्यासाठी प्लीट्स एकत्र आणा आणि वरचा भाग सील करा.

  8. गुंडाळलेली सर्व वर्तुळे पाऊच सारखी डंपलिंगमध्ये भरा आणि आकार द्या. कोरडे होऊ नये म्हणून त्यांना ओलसर कापडाने झाकून ठेवा. अॅल्युमिनियम किंवा स्टेनलेस स्टीलच्या स्टीमरला ग्रीस करा आणि त्या प्रत्येकामध्ये थोडी जागा सोडून आकाराचे डंपलिंग ठेवा. स्टीमरमध्ये 3″ ते 4″ पाणी ठेवण्याइतके मोठे भांडे किंवा भांडे भरा आणि पाणी उकळवा. स्टीमरच्या तळाला पाण्याला स्पर्श होणार नाही याची खात्री करा.

  9. पाण्याला उकळी आल्यावर भांड्यात स्टीमर ठेवा आणि झाकण ठेवा. 10 मिनिटे उच्च आचेवर वाफ घ्या. मोमोज तयार केले जातात जेव्हा त्यांच्यावर एक चमकदार चमक दिसून येते.

  10. लाल चटणीसह हे कमीत कमी चवीचे व्हेज मोमोज हलके पण समाधानकारक रात्रीचे जेवण बनवतात.

टिपा

  •   मोमोज वाफवण्यासाठी तुम्ही प्रेशर कुकर वापरू शकता. मोमोज वाफवताना वजनाचा वापर करू नका.
  •   आपण बांबू स्टीमर देखील वापरू शकता.
  •   तुम्ही स्टीमरला कोबीच्या पानांनी किंवा कॉर्नच्या भुशीने ओळ घालू शकता आणि त्यामध्ये आकाराचे डंपलिंग्स ठेवून वाफ घेऊ शकता. हे भांड्याला मोमोज चिकटण्यापासून प्रतिबंधित करते.

Leave a Reply

Your email address will not be published.